DNF Là Gì? Tại Sao Trong Marathon DNF Tốt Hơn DNS

Khi đến với làng chạy bộ thế giới, có lẽ ta sẽ gặp khó khăn và hạn chế khi không biết rõ các thuật ngữ về chạy bộ. Và tất nhiên, khi mới tiếp xúc thì ai trong chúng ta cũng cần trau dồi và tìm hiểu. Hãy cùng trang nhà cái m.Bty0290 tìm hiểu về DNF là gì nhé!

DNF là gì?

DNF là gì? DNF là từ viết tắt của cụm Did Not Finish, có nghĩa là không hoàn thành trọn vẹn được cuộc thi. Thuật ngữ DNF là gì dùng để sử dụng trong các cuộc thi chạy đua đường dài như đua xe đạp, ba môn kết hợp triathlon, chạy bộ,.. dành để chỉ  những vận động viên không thể hoàn thành cuộc thi theo thời gian đã quy định (cut-off-time), với những lý do khác nhau như: chấn thương, sức khỏe/cơ thể không ổn định, lạc đường,…..

dnf la gi

Theo các thống kê từ các giải marathon lớn trên thế giới, sẽ có khoảng từ 1-2% người tham gia không thể hoàn thành cuộc thi, và tỷ lệ này sẽ có thể tăng nếu thời tiết không thuận lợi.

DNF là gì, Các cách để tránh bị DNF?

Thay đổi phong cách tập luyện

Đầu tiên phải thay đổi quan điểm về việc chạy nhẹ nhàng (easy pace – HR zone 2) và đồng thời chủ động chạy nhanh hơn trong các buổi chạy nhẹ (easy run) với tốc độ 4:50-5:10 phút/km.

Thay doi phong cach tap luyen

Việc chạy nhanh hơn trong các buổi tập chạy nhẹ giúp tăng khối lượng (mileage) đồng thời vẫn tiết kiệm được thời gian tập. Việc này cũng đem lại cảm giác nhẹ thoải mái khi các bạn tiếp tục cố gắng duy trì tốc độ easy (5:10-5:30 mins/km) trên những đoạn đường bằng phẳng và dốc nhẹ.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Rút kinh nghiệm từ các buổi tập luyện, các bạn phải cẩn trọng hơn trong việc ăn uống, luôn giữ trạng thái cơ thể ở chế độ tốt và tránh các sự cố đau bụng không mong muốn.

Ăn ít hơn vào buổi tối sẽ giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ lúc 9h tối để tỉnh giấc vào lúc sáng với một cảm giác sảng khoái và kịp thời trút bỏ được mọi “gánh nặng” trước khi bước ra vạch xuất phát.

thay doi thuc don dinh duong

Race kit (gói đồ đua) với những viên bù muối, bù khoáng và bột dinh dưỡng cần thiết để pha chung với nước uống. Vì thế, race kit là một người bạn đồng hành không thể vắng mặt trên chặng đường chạy của bạn.

Bình tĩnh, tuân thủ kế hoạch mình đã đặt ra

Bình tĩnh và có một tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có  một trạng thái tốt trước mọi cuộc đua. Mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ, một bữa tối nhẹ nhàng cùng một giấc ngủ ngon và mục tiêu vừa sức sẽ giúp ta có một tâm lý thư giãn thoải mái và đôi chân nhẹ nhàng trong mọi cuộc đua.

Bình tĩnh, tuân thủ kế hoạch mình đã đặt ra

Bình tĩnh thi đấu như lúc tập luyện, với tốc độ nhẹ nhàng và nhịp tim giữ khoảng 150 bpm, chạy chậm và hãy đi bộ trong những đoạn leo dốc.

Đổ đầy nước và nạp năng lượng tại mỗi checkpoint (trạm tiếp sức), bổ sung thêm viên muối sau 45-50 phút và tiếp thêm khoảng 200 đến 250 calo năng lượng cho mỗi giờ chạy, luôn giữ trạng thái dinh dưỡng tốt nhất của mình.

Đưa ra chiến thuật hợp lý

Chạy với tốc độ chậm khi tham gia chạy Marathon vào những km đầu tiên, nó sẽ tốt hơn vì hai lý do:

  1. Khi bạn chạy chậm hơn, bạn sẽ tiết kiệm tối đa năng lượng mà bạn sẽ cần dùng đến trong 10 km cuối cùng.
  2. Bạn chạy chậm hơn sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ Gel năng lượng bổ sung và giữ nước được tốt hơn.

Xử lý tình huống hợp lý

Đưa ra quyết định đúng đắn cho tình huống này không bao giờ là đơn giản. Một mặt, bạn sẽ thực sự mệt mỏi trên đường đua và nếu cố sức một cách vô thức, nếu làm vậy bạn sẽ gặp chấn thương nặng, chẳng những mất buổi chạy mà còn đánh mất cơ hội tham gia các giải đấu sắp tới.

xu ly tinh huong hop ly

Vì thế, tùy thuộc vào tình huống khác nhau, câu trả lời tốt nhất là “tùy tình hình”. Dựa vào kinh nghiệm của bản thân để đưa ra những xử lý khôn khéo và sáng suốt nhất

Cách vượt qua khi va phải DNF

Bạn là con người, không phải là một robot. Vì thế chuyện gặp phải các tình huống dnf là điều khó thể tránh khỏi trong cuộc đời của một vận động viên

  • Lấy lại tinh thần: việc giữ vững một tinh thần ổn định trong các trận đấu và một yêu cầu không thể thiếu
  • Vượt qua khó khăn: nghỉ ngơi một thời gian ngắn để có thể suy nghĩ và vượt qua khó khăn khi gặp phải dnf
  • Tìm lại đam mê: hãy nhớ lại lý do bạn đến với chạy bộ và yêu chạy bộ lại một lần nữa
  • Lên kế hoạch luyện tập kỹ càng: chúng ta cần bỏ qua mọi sai lầm đã mắc phải và lên một thế hoạch chỉn chu cho các buổi luyện tập tiếp theo

Kết luận

Sau khi tìm hiểu về DNF là gì, DNF chính là một cơ hội để tìm hiểu lại từ đầu về bản thân bạn, để bạn có thể tiếp tục cải thiện. Theo nguyên tắc chung, ta thường có xu hướng học hỏi nhiều điều về những thất bại của bản thân hơn là thành công.

Không có lý do gì để bạn xấu hổ vì đã cố gắng hết sức mình và không đạt được mục tiêu của bạn. Nếu thất bại, hãy bắt đầu lại một lần nữa, kỳ tích chắc chắn sẽ tìm đến bạn.

Xem thêm:

Pace Là Gì? Pace Trong Chạy Bộ Là Gì?

Duathlon Là Gì? Vì Sao Nên Tập Luyện Duathlon