Tìm Hiểu Áo Bib Là Gì? Công Dụng Áo Bib Bóng Đá

Có lẽ cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều người thắc mắc áo Bib là gì và áo bib được sử dụng như thế nào. Thuật ngữ này vẫn còn khá mới lạ và chưa được phổ cập rộng rãi. Vậy cụ thể ra sao? Hãy để trang cược thể thao m.Bty0290.com giúp bạn tìm ra câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây.

Áo bib là gì?

Áo Bib là gì? Đầu tiên về thiết kế kiểu dáng, áo bib bóng đá hay còn gọi là áo pitch, áo chiến thuật, áo lưới, áo tập,… là loại áo lưới mặc bên ngoài, thuộc dạng áo chui đầu và không có cúc. Thông thường Áo bib được làm từ chất liệu nhựa, len hoặc cotton tùy vào mục đích sử dụng.

Khái niệm về áo bib

Phần trước ngực của áo được gắn thêm tấm chắn đặc biệt có tính năng giữ ấm rất tốt giúp chắn khỏi những cơn gió lạnh. Một số áo bib có gắn thêm một vài chi tiết cụ thể phản quang để có thể dễ dàng nhận diện vào ban đêm.

Có thể nói áo bib được sử dụng phổ biến nhất trong các bộ môn thể thao, nhất là đối với những cuộc thi chạy marathon, chạy bộ.

Công dụng của áo bib trong bóng đá

Trên thực tế thì tùy theo từ ngữ cảnh thì công dụng của áo bib sẽ khác nhau. Đầu tiên, bib trong tiếng Anh là danh từ chỉ yếm của trẻ em hoặc phần phía trên của tạp dề nhà bếp.

Công dụng của áo bib

Bên cạnh đó, trong thể thao, cụ thể là chạy marathon, bib được dùng để ám chỉ số báo danh thi đấu của vận động viên, mỗi vận động viên khi tham gia thi đấu sẽ được in con số riêng biệt tên bib để phân biệt.

Ngoài ra, trong các cuộc thi chạy bộ nhiều cự ly thi đấu, bib còn được sử dụng để ban tổ chức có thể phân loại cự ly thi đấu của các vận động viên dựa vào màu sắc của bib.

Đối với những sự kiện chạy bộ chuyên nghiệp, người ta sử dụng bib gắn kèm với một con chip để có thể bắt tín hiệu từ các thiết bị theo dõi, nhờ đó tính được thời gian thi đấu chính xác của từng vận động viên.

Phân loại áo bib

Áo bib chia thành nhiều loại và ứng với mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn qua nội dung dưới đây.

Áo bib trong thể thao bóng đá

Đối với những ai yêu thích bóng đá thì chắc hẳn áo bib là loại áo quen thuộc, được thiết kế theo dạng áo lưới có màu sắc khác nhau và mặc bên ngoài để nhận diện.

Ao bib trong the thao bong da

Áo thường được sử dụng để có thể ngăn cách các đội tập luyện, giữa 2 đội chơi tại một cuộc đấu địa phương, trận đấu mà 2 đội có thể mặc trang phục thi đấu cùng màu (trường hợp không thể thay thế 1 bộ khác). Với mục đích nhằm giúp người chơi phân biệt được các đội thi đấu trên sân, cũng như giúp vận động viên xác định được đồng đội và đối thủ của mình.

Ngoài ra, áo bib còn được sử dụng trong quá trình huấn luyện của các trận đấu nhỏ để người chơi có thể dễ dàng nhận diện được 2 đội thi đấu.

Bib trong các cuộc thi chạy bộ, marathon

Trong các cuộc thi chạy bộ, marathon, bib được định nghĩa là số báo danh. Mỗi vận động viên sẽ được in riêng một số thứ tự không ai giống ai và đeo xuyên suốt chặng đường đua. Nếu vận động viên nào không gắn bib thì coi như bị hủy kết quả thi đấu và không được công nhận giải vì bất kỳ lý do gì.

Bib trong các cuộc thi chạy bộ, marathon

Ngoài ra bib cũng là một dấu hiệu để ban tổ chức có thể nhận diện, phân loại cự ly thi đấu và theo dõi kết quả. Việc phân loại sẽ dựa trên màu sắc của bib nhằm phục vụ công tác hỗ trợ trên đường chạy. Tùy theo trang bị của vận động viên mà bib có thể được gắn trên quần hoặc trên áo, đeo trước ngực hoặc đeo bên người,…

Ví dụ: Trong một cuộc thi chạy gồm có các cự ly 5 km, 10 km, 21 km và 42 km. Ban tổ chức có thể sử dụng màu xám cho cự ly 5 km, màu xanh dương co cự ly 10 km, màu đỏ cho cự ly 21 km và màu trắng cho cự ly 42 km. Hoặc in các số 5K, 10K, 21K và 42K lần lượt cho các cự ly 5 km, 10 km, 21 km, 42 km.

Áo bib dành cho trẻ em

Áo bib cho trẻ em còn được biết đến với cái tên quen thuộc khác là yếm. Áo bib này được thiết kế theo dạng đeo quanh cổ của em bé sơ sinh hoặc trẻ mới tập đi để ngăn chặn thực phẩm làm bẩn trang phục bên trong của trẻ.

Áo bib dành cho trẻ em

Đối với cách mặc này thì không chỉ được sử dụng cho trẻ em mà còn có cả người lớn. Vào thế kỷ 17, giới quý tộc cũng thường mang theo các mảnh vải bảo hộ đến tham dự các bữa tiệc tối để giữ cho trang phục sang trọng luôn sạch sẽ. Ngày nay, đây là phụ kiện thường được buộc quanh cổ bằng dây, khóa với chất liệu cao cấp.

Mua áo bib ở đâu?

Hiện nay không phải chỉ có vận động viên chuyên nghiệp mới mặc áo bib mà còn được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể dùng áo bib trong các buổi tập huấn, cuộc thi địa phương, các sự kiện team building,…

Để mua áo bib thì bạn có thể đến các cửa hàng chuyên dụng hoặc dễ dàng đặt ngay trên các trang thương mại điện tử mua sắm.

Kết luận

Bài chia sẻ trên đây từ nhà cái m.Bty0290.com đã tổng hợp mọi thông tin liên quan đến áo bib là gì và lý giải công dụng của áo bib trong bóng đá. Hy vọng những gì mà chúng tôi cung cấp cũng là những gì mà bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm:

DNF Là Gì? Tại Sao Trong Marathon DNF Tốt Hơn DNS

Pace Là Gì? – Tác Dụng Của Pace Trong Chạy Bộ